Google Drive giải pháp giúp doanh nghiệp chống mã độc tống tiền

Bạn có biết Google Drive chính là giải pháp an toàn cứu doanh nghiệp chống mã độc tống tiền (Ransomware) đang tràn lan hiện nay hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu lý do nhé!

Mã độc tống tiền (Ransomware) là gì?

Mã độc tống tiền là một loại phần mềm độc hại, được tội phạm mạng sử dụng để tống tiền người dùng Internet. Mã độc tống tiền lấy máy tính của nạn nhân làm con tin bằng cách mã hóa dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng cũng như bất kỳ ổ đĩa ngoài hay khóa USB nào được kết nối với máy tính tại thời điểm tấn công. Sau đó, tin tặc yêu cầu một khoản tiền chuộc để đổi lấy khóa mã hóa. Nếu không có khóa mã hóa, dữ liệu sẽ bị mất. Thanh toán thường được thực hiện bằng tiền kỹ thuật số vì tính bảo mật cao và khó để truy lùng dấu vết thủ phạm.

Thực trạng về hoạt động của mã độc tống tiền diễn ra gần đây

Theo nghiên cứu mới nhất của hãng bảo mật Kaspersky, một nửa trong số các doanh nghiệp xác nhận là nạn nhân của ransomware (34%) cho biết dữ liệu của họ bị tội phạm mạng mã hóa và đã trải qua các cuộc tấn công ransomware nhiều lần.

Ảnh chụp ảnh hưởng của mã độc tống tiền trên báo điện tử Tuổi Trẻ
Ảnh chụp ảnh hưởng của mã độc tống tiền trên báo điện tử Tuổi Trẻ

Mẫu số chung của các nạn nhân ransomware trong khu vực là hầu hết họ đều trả tiền chuộc (82,1%). Trên thực tế, 47,8% giám đốc điều hành được khảo sát thú nhận rằng họ đã trả tiền chuộc càng sớm càng tốt để có thể truy cập ngay vào dữ liệu kinh doanh của mình, cao hơn so với mức trung bình toàn cầu là 38,1%.

Gần một phần tư (23,9%) đã cố gắng lấy lại dữ liệu của họ thông qua sao lưu hoặc giải mã nhưng không thành công và phải trả tiền chuộc trong vòng hai ngày, trong khi 10,4% phải mất một tuần nỗ lực trước khi trả tiền chuộc.

Khi các nạn nhân của ransomware được hỏi về các bước họ sẽ tiến hành nếu một lần nữa đối mặt với sự cố tương tự, đa số (77%) các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Đông Nam Á xác nhận rằng họ vẫn sẽ trả tiền chuộc. Điều đó cho thấy xu hướng đáng lo ngại vì các công ty đã phải trả tiền khi trở thành nạn nhân của ransomware, khuyến khích tội phạm mạng tiếp tục tấn công.

Các giải pháp chống mã độc tống tiền thường thấy hiện nay.

Ngoài phần mềm diệt virus thì các giải pháp backup 2 lớp, 3 lớp đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên, các giải pháp backup đều tốn chi phí rất cao không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng thực hiện. Cũng có một nghịch lý trớ trêu là thiết bị backup (như synology) lại chính là nơi bị nhiễm mã độc đầu tiên. Chi phí xây dựng hệ thống máy chủ dự phòng (Synology) có thể rơi vào khoảng 20 – 100 triệu tùy vào quy mô doanh nghiệp của bạn.

Sử dụng Google Drive để backup cho lớp thứ 2 hoặc lớp thứ 3 chính là giải pháp được nhiều doanh nghiệp trẻ sử dụng vì tính an toàn và tối ưu về mặt chi phí nhất.

Vì sao Google Drive cứu cánh doanh nghiệp chống mã độc tống tiền hiệu quả

Với khả năng quản lý đa phiên bản, nếu các file đồng bộ của bạn đã bị virus mã hóa và up lên Google Drive thì bạn cũng hoàn toàn có thể khôi phục lại phiên bản trước đó đến tận 100 phiên bản!!! Điều này giúp những tài liệu quan trọng của bạn sẽ không thể bị mã hóa, ghi đè. Cùng với khả năng triển khai nhanh, chi phí rất rẻ giúp Google Drive chính là giải phá[ tối ưu để bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp của bạn.

Khả năng quản lý đa phiên bản trên Google Drive
Khả năng quản lý đa phiên bản trên Google Drive

Tham khảo bảng giá Google Drive tại đây:

Bảng giá Google Drive

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *